Đại hội Đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thị trấn khóa XVII, nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ sáu - 19/04/2024 13:55
Đại hội Đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thị trấn khóa XVII, nhiệm kỳ 2024-2029
Ngày 12/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thị trấn Tuần Giáo tổ chức Đại hội Đại biểu khóa XVII, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lường Thị Nhung- UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Đại diện lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện; Đại diện lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND, các ban ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị trấn cùng 83 đại biểu chính thức của đại hội.
22
Nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ thị trấn Tuần Giáo tiếp tục phát huy vai trò vận động, tập hợp, đoàn kết, động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động đối ngoại Nhân dân; đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ cũng như nội dung và phương thức hoạt động, được Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân ghi nhận.

3

12

2

1

Để nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, MTTQ thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tích cực đổi mới phương pháp tổ chức thực hiện cuộc vận động bằng việc triển khai xây dựng các mô hình tại khu dân cư. Đến nay các mô hình Tự quản đã từng bước đi vào hoạt động nề nếp, có hiệu quả và phát huy tốt vai trò tự quản, tự nguyên tham gia của các tầng lớp Nhân dân, đoàn viên, hội viên. Trong quá trình tổ chức thực hiện Cuộc vận động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu điển hình, tạo sự lan tỏa, tác động mạnh mẽ đến cộng đồng dân cư.  Các hộ có đất công trình đi qua, Ban công tác mặt trận 15 khối bản đã vận động được 94 hộ tạo điều kiện thuận lợi cho công trình thi công với tổng diện tích  là 4.600 m; Bản Chiềng Chung, Chiềng Khoang đã tuyên truyên nhân dân đóng góp được 224 triệu, 664 ngày công, hiến đất làm đường nội Bản 856 m, làm 5 tuyến đường với tổng chiều dài 810 m rộng 2m.
Trong nhiệm kỳ, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được trên 132 triệu đồng, vượt 4% chỉ tiêu NQ đề ra. Từ nguồn quỹ vận động, hỗ trợ làm 3 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ, cho 6 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 6,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trong Nhân dân các quy định về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Đến nay toàn thị trấn 15/15  khu dân cư có quy ước được phê duyệt và thực hiện;Tăng cường giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; trong nhiệm kỳ MTTQ đã phối hợp  giám sát 5 cuộc  việc thực hiện quy chế dân chủ. Xây dựng kế hoạch và tổ chức 10 hội nghị đối thoại giữa MTTQ và nhân dân với người đứng đầu cấp ủy chính quyền.
Thường xuyên phối hợp với chính quyền kiện toàn và củng cố hoạt động của Tổ hòa giải ở cơ sở; ban hành các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn, Ban công tác Mặt trận khu dân cư củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ hòa giải ở cơ sở. Toàn thị trấn hiện có 15 Tổ hòa giải với 105 Tổ viên. Trong nhiệm kỳ, đã tiếp nhận hòa giải 113 vụ ; trong đó giải quyết tại khối, Bản là 70 vụ, giải quyết tại thị trấn là 43 vụ. Thông qua hoạt động của Tổ hòa giải góp phần tích cực trong việc hạn chế đơn thư khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.
Công tác triển khai đề án vận động hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 chiến thắng Điên phủ. Ban Thường trực UBMTTQ  đã vận động Nhân dân trên địa bàn  giúp san ủi  mặt bằng, tháo dỡ nhà, chuyển vật liệu 8.100 ngày công, kinh phí thực hiện ước 5.400.000.000đ, trong đó kinh phí từ Đề án hỗ trợ: 900.000.000đ, nguồn đối ứng và vay Ngân hành chính sách 1500.000.000đ, tính đến 31/12/2023 có 18/18 nhà đã hoàn thiện đảm bảo theo 3 cứng.
Nhiệm kỳ 2024-2029, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Tuần Giáo tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức động viên Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban MTTQ các cấp đề ra; tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội; thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát phản biện xã hội; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm; mở rộng hoạt động đối ngoại Nhân dân; nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Nhân dân; tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

21

16

Với tinh thần "Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, phát triển", Đại hội đã hiệp thương cử 35 Ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc thị trấn Tuần Giáo, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Bà Lường Thị Nguyên- Nguyên Chủ tịch Hội LHPN thị trấn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thị trấn Tuần Giáo khóa XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội MTTQ huyện Tuần Giáo nhiệm kỳ 2024-2029.

9

6

Dịp này, 11 cá nhân được Chủ tịch UBND thị trấn Tuần Giáo tặng giấy khen Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019-2024./.
26

Nguồn tin: ttvhttth.tuangiao.gov.vn