Họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính huyện tháng 12 năm 2023

Thứ hai - 18/12/2023 14:29
Họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính huyện tháng 12 năm 2023
Chiều ngày 7/12, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính huyện Tuần Giáo tổ chức họp thành viên Ban Chỉ đạo tháng 12 năm 2023. Chủ trì hội nghị Đồng chí Lê Xuân Cảnh- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC huyện; Đồng chí Trưởng Phòng Nội vụ - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC huyện; Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo CCHC huyện; Các đồng chí công chức được giao tham mưu thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các cơ quan: Văn phòng HĐND&UBND huyện; Phòng Nội vụ, Phòng Tư pháp, Phòng Văn hóa - Thông tin; Phòng Y tế, Phòng GD&ĐT; Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng LĐTB&XH, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường.
Cuộc họp đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC 11 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thời gian tới. Theo đó, Ban chỉ đạo CCHC huyện Tuần Giáo đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, 11 tháng đầu năm 2023, công tác CCHC của huyện đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một cách đồng bộ, thường xuyên, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng từng nội dung nhiệm vụ CCHC trên tất cả các lĩnh vực theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và của tỉnh; thông qua việc quyết liệt chỉ đạo thực hiện để cải thiện vị trí xếp hạng của huyện so với những năm trước.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch CCHC năm 2023 của huyện: Đến thời điểm hiện tại số nhiệm vụ đã hoàn thành 34 nhiệm vụ, tỷ lệ hoàn thành đạt 94,4%. Số nhiệm vụ chưa hoàn thành 02 nhiệm vụ, chiếm 5,6%.
Về Cải cách thể chế: UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; đến thời điểm báo cáo UBND huyện Tuần Giáo đã ban hành 04 văn bản QPPL; các văn bản được ban hành đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, phù hợp về nội dung, tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của văn bản với hệ thống pháp luật hiện tại.
Về Cải cách thủ tục hành chính: Kết quả rà soát cho thấy hiện nay toàn huyện có 468 TTHC đang có hiệu lực thực hiện, trong đó: UBND cấp huyện 308 thủ tục; UBND cấp xã 160 thủ tục. Số TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa 468 thủ tục; số TTHC được giải quyết theo hình thức liên thông cùng cấp 316 thủ tục, số TTHC được giải quyết theo hình thức liên thông giữa các cấp chính quyền 152 thủ tục.
 Về Cải cách tổ chức bộ máy: UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận chương trình, kế hoạch của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy, Huyện ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các quy định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý biên chế theo phân cấp và thực hiện chính sách tinh gian biên chế theo lộ trình, kế hoạch đã ban hành.
Về Cải cách chế độ công vụ: Năm 2023 đã xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với 03 công chức xã vi phạp pháp luật; xử lý bằng hình thức khiển trách đối với 11 công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, chỉ đạo triển khai cập nhật 100% hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện, kết nối liên thông với tỉnh, Bộ Nội vụ, từng bước rà soát làm sạch dữ liệu để đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 Về Cải cách tài chính công: UBND huyện đã ban hành các quyết định phân bổ ngân sách, báo cáo quyết toán, công khai dự toán, thu, chi ngân sách hàng năm theo đúng các quy định hiện hành; triển khai thực hiện có chất lượng, hiệu quả cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính, đồng thời giao quyền tự chủ cho 100% cơ quan, đơn vị quản lý hành chính thuộc đối tượng giao quyền tự chủ; thường xuyên đánh giá, phân loại các đơn vị sự nghiệp công lập để quyết định giao quyền tự chủ đảm bảo sát với tình hình thu, chi của đơn vị. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý và sử dụng tài sản công và tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Hội nghị cũng đã bàn về các nhiệm vụ, giải pháp về CCHC trong thời gian tới như: Tiếp tục phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính; tăng cường công tác đôn đốc, theo dõi, đánh giá, kiểm tra, tuyên truyền về tình hình thực hiện cải cách hành chính; tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ; Ban Chỉ đạo CCHC huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương; công chức, viên chức được giao thực hiện nhiệm vụ CCHC phải bám sát các tiêu chí chấm điểm CCHC đối với cấp xã, cấp huyện tiến hành tự chấm điểm từ đó phát hiện những hạn chế, thiếu sót để khắc phục; Ban Chỉ đạo CCHC huyện tham mưu cho UBND huyện xây dựng ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ CCHC năm 2024 trên cơ sở phải bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ CCHC tỉnh giao, Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện, Quyết định của UBND huyện về giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024./.
Trung tâm VH-TT-TH huyện Tuần Giáo